Có tiền nhàn rỗi nên mua vàng hay gửi tiết kiệm để sinh lời nhanh chóng?

Bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi? Bạn đang phân vân giữa việc gửi tiết kiệm và mua vàng? Giữa mua vàng và gửi tiết kiệm, cái nào sẽ giúp bạn sinh lời nhanh chóng từ tiền nhàn rỗi của mình? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới để tìm ra phương pháp đầu tư phù hợp với bản thân nhé!

Thế nào là tiền nhàn rỗi

Tiền nhàn rỗi có thể hiểu đơn giản là khoản tiền mà bạn chưa cần dùng đến trong một khoản thời gian nhất định, hay nói cách khác là tạm thời không nằm trong kế hoạch sử dụng của bạn sắp tới. Khoản tiền nhàn rỗi không thuộc tiền dành để phòng cho các trường hợp bất ngờ hay có rủi ro tài chính xảy ra.

Với tiền nhàn rỗi, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đầu tư để kiếm lời hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng mà vẫn đảm bảo các khoản thu chi hàng ngày. Thế nhưng, rất nhiều người hiện nay đều khá băn khoăn khi không biết sử dụng tiền nhàn rỗi của mình vào đâu để sinh lời cho bản thân. Vậy hãy cùng tiếp tục với phần bài viết bên dưới để tham khảo một số ý kiến nhé!

Tiền nhàn rỗi có thể giúp bạn sinh lời nếu được sử dụng hợp lý

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Khi bạn đang có trong tay một khoản tiền nhàn rỗi, với những người muốn chọn một con đường ổn định, an toàn, thì gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là con đường phù hợp nhất. Với cách sử dụng này, bạn sẽ mang số tiền nhàn rỗi của mình gửi vào ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng đều cung cấp cho khách hàng của mình rất nhiều lựa chọn kỳ hạn. Bạn có thể cân nhắc gửi tiền trong 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, … và tất nhiên, kỳ hạn càng lâu thì lãi suất tiết kiệm càng cao. Ngay sau khi kết thúc kỳ hạn, ngân hàng sẽ thanh toán cho bạn tiền gốc gửi vào và tiền lãi tiết kiệm.

Đặc biệt, trong thời kỳ bùng nổ của công nghệ, bạn không còn mất thời gian, ra ngân hàng để gửi tiết kiệm. Với một chiếc smartphone, bạn hoàn toàn có thể gửi tiết kiệm thông qua hệ thống giao dịch trực tuyến internet banking của bất kỳ ngân hàng nào mà bạn đăng ký. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm của hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Ưu điểm

 • Cho phép bạn rút tiền tiết kiệm bất cứ khi nào muốn
 • Có thể lựa chọn nhiều kỳ hạn khác nhau
 • Là kênh đầu tư an toàn, hiệu quả nhất
 • Đa dạng hình thức trả lãi theo tháng, theo quý, hoặc theo năm
 • Ngân hàng có thể dựa vào sổ tiết kiệm để làm cơ sở vay vốn

Nhược điểm

 • Lãi suất thấp (trung bình từ 6 – 8%/năm)
 • Tiền có khả năng mất giá khi lạm phát
Gửi tiết kiệm là lựa chọn dành cho những người muốn an toàn, ổn định

Mua vàng tích trữ bằng tiền nhàn rỗi – tại sao không?

Với những người muốn kiếm thêm thu nhập ngoài từ số tiền nhàn rỗi của mình, mua vàng tích trữ là một trong những lựa chọn phù hợp nhất. Với đa số người dân Việt Nam, mỗi khi có khoản tiền dư ra, nhiều người thường sẽ nghĩ ngay đến việc mua vàng vì tâm lý: mua vàng không sợ mất giá. Tuy vậy, hình thức mua vàng tích trữ cũng tồn tại một số nhược điểm bên cạnh các ưu điểm.

Ưu điểm

 • Tính thanh khoản cao, có thể bán ở mọi nơi
 • Vàng không sợ mất giá dù có lạm phát xảy ra
 • Đầu tư vàng không cần quá nhiều vốn
 • Giá vàng luôn được công khai
 • Giá trị của vàng là độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ đồng tiền nào
 • Bạn có thể bán vàng nhanh chóng ngay khi cần

Nhược điểm

 • Cần nắm rõ những biến động của thị trường vàng để mua vào – bán ra đúng thời điểm
 • Vàng có giá trị kinh tế cao nên sẽ không an toàn nếu như bạn dự trữ tại nhà
 • Nếu giữ vàng tại nhà thay vì gửi ngân hàng, bạn sẽ không nhận được lãi suất

Thông thường, khi mua vàng tích trữ, mọi người sẽ nhắm đến các loại vàng miếng hoặc nhẫn tại các đơn vị kinh doanh uy tín để đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, để đầu tư vàng có lãi, bạn nên mua vàng ở thời điểm giá vàng bình ổn.

Mua vàng là phương pháp đầu tư sinh lời nhưng chứa nhiều rủi ro

Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm khi có tiền nhàn rỗi?

Thực tế chỉ ra, cả đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm đều có những ưu – nhược điểm riêng mà bạn nên cân nhắc để sử dụng tiền nhàn rỗi của mình. Nếu là một người có thu nhập ổn định và mong muốn sự an toàn về đầu tư, gửi tiết kiệm chắc chắn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Ngược lại, nếu bạn có tiền nhàn rỗi và mong muốn sinh lời cao, mua vàng tích trữ là lựa chọn không tệ để bạn đầu tư.

Theo các chuyên gia tài chính, để sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình hiệu quả nhất, bạn nên chia số tiền đó ra thành nhiều khoản để vừa gửi tiết kiệm, vừa đầu tư tích trữ vàng. Đây là phương pháp giúp bạn sinh lời cao nhất và giảm thiểu tối đa rủi ro đầu tư. Về lâu dài, việc đầu tư vàng sẽ giúp bạn sinh lời nhiều với mức độ rủi ro tương đối, trong khi đó, gửi tiết kiệm sẽ đảm bảo sự an toàn dù sinh lời không cao.

Việc bạn dành toàn bộ số tiền của mình để đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm đều không tối ưu. Tùy vào thời điểm và thị trường, bạn nên phân chia phù hợp số tiền để mua vàng và gửi tiết kiệm.

Để đầu tư hiệu quả, bạn nên cần bằng giữa đầu tư vàng và gửi tiết kiệm

Trên đây là những thông tin về cách sử dụng tiền nhàn rỗi mà bạn có thể tham khảo. Để tìm đọc thêm những bài viết về chủ đề tương tự, bạn có thể truy cập địa chỉ Giá Vàng Trực Tuyến và cập nhật những kiến thức mới nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *